gỏi ba khía

Gỏi ba khía: Đậm đà hương vị miền Đất Mũi Cà Mau

Mắm ba khía là món ngon nổi tiếng vùng Cà Mau. Từ con mắm mặn mòi này, người Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ăn độc đáo, trong đó phải kể đến gỏi ba khía đu đủ. Món gỏi ba khía của người Cà Mau đặc biệt vì nước trộn được lấy từ mắm ba khía giã nhỏ, vắt lấy nước cốt rồi được khử qua đầu ăn và tỏi. Sau đó mới nêm nếm gia vị vào cho vừa miệng. Nước trộn đạt yêu cầu phải là một hỗn hợp hơi sền sệt lại, không quá mặn. Đi kèm với gỏi ba khía có thể là đu đủ xanh bào sợi hoặc hoa chuối, tôm, thịt, các loại rau thơm, đậu phộng rang, hành phi…

Nguyên liệu:
– Mắm ba khía: 300g
– Tôm khô: 100g
– Đu đủ: ½ trái
– Tỏi, 1 thìa cà phê giấm gạo, ½ trái chanh, 3 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê ớt băm, ½ thìa cà phê tỏi băm, đậu phộng, 1 thìa súp dầu ăn, rau thơm.

Cách làm:
– Mắm ba khía xé nhỏ. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nở mềm. Làm nóng dầu ăn, cho tôm vào xào săn lại.
– Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch mủ, bào sợi, ngâm vào nước đá, cho vào tủ lạnh khoảng 14 phút rồi vớt ra để ráo.
– Tỏi bóc vỏ, xắt lát mỏng, phi vàng với dầu ăn. Chanh vắt lấy nước cốt. Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ lụa, giã giập. Rau thơm thái nhỏ.
– Cho giấm, đường, chanh, ớt, tỏi băm vào tô, khuấy đều dẻ làm nước trộn.
– Cho ba khía, đu đủ, tôm khô, rau thơm và hỗn hợp nước trộn vào thố, trộn đều.
– Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng, tỏi phi lên, trang trí với lá xà lách. Dùng như món khai vị hoặc ăn kèm cơm.

Theo Quỳnh Giang (Món ngon Việt Nam)
Nguồn: http://www.24h.com.vn/am-thuc/da-vi-goi-mien-tay-c460a621945.html