Mẹo chọn khô mực ngon và cách bảo quản

Khô mực Sông Đốc Cà Mau

Khô mực Sông Đốc- Cà Mau

Khô mực Sông Đốc- Cà Mau

Từ lâu, cửa biển Sông Đốc – Cà Mau nổi tiếng với sản phẩm khô mực. Mực sau khi câu được ngoài biển, chủ ghe cho phơi nắng, làm khô ngay trên tàu, vì thế sản phẩm khô mực nhìn rất đẹp, thân trắng, thẳng, dày. Các thực khách chuyên dùng khô mực dù ở đâu cũng sẽ nhận ra ngay đâu là khô mực Sông Đốc, vì khô mực Sông Đốc mềm, ngon, ngoài vị mặn của biển, còn vị ngọt thơm rất đậm đà, khó quên.

Mẹo chọn mực khô ngon, chất lượng

– Màu mực: Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

– Mùi mực: Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

– Thân mực thẳng và mình dày: Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn. Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon.

– Đầu mực khô: Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Bảo quản

Khi mua mực về, nếu bạn không ăn ngay thì phải bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, không ăn được nữa:

– Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

– Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

– Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.Khô mực Sông ĐốcKhô mực Sông Đốc