☎ 0944888612 (Ms.Trang) ||
Cách chọn cua biển ngon

Cách chọn cua biển ngon

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước. Nhưng cách chọn cua biển ngon là thế nào? Dưới đây là vài bí quyết dành cho bạn.

Phân biệt cua đực (cua Y, cua thịt), cua cái (cua gạch, cua yếm vuông)

Cách phân biệt cua thịt, cua gạch+ Cua thịt là cua có yếm nhỏ, hình tam giác như hình dưới.

+ Cua gạch/ yếm vuông là cua có yếm lớn, hình vuông như hình trên. Vạch đường cong màu cam chỗ chữ X (đít cua), nếu thấy gạch đỏ bên trong là cua gạch son. Nếu thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.

Tùy theo yêu cầu chế biến từng món ăn khác nhau mà lựa chọn cho phù hợp. Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Cua gạch thì vừa có thịt, vừa có gạch son béo bùi. Người sành ăn thì lại thích ăn cua yếm vuông, vì thịt thì chắc như cua thịt, có gạch giá (màu xanh/ đen) béo ngậy, không ngán như gạch son và đặc biệt là giá rẻ hơn cua gạch. Điểm trừ duy nhất của cua yếm vuông là con nhỏ (tầm 4 con/kg) do cua yếm vuông là cua cái mới lớn.

Cách lựa cua ngon, chắc:

1. Xem càng: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

2. Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

3. Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước.

Không nên chọn cua nhìn càng và mai trông hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon. Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên – loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

Cua gạch Cà Mau béo ngậyTheo kinh nghiệm của Hương vị Đất Mũi, cua gạch thường rất mắc, nhưng cũng rất đáng đồng tiền bát gạo, tuy nhiên nếu đem hấp ăn thì hơi ngán do gạch. Người bình thường ăn 1 con cua gạch đã đủ ngán ngược rồi. Cua gạch dùng đem chế biến các món cua sốt ớt Singapore, cua xào bún tàu, cua rang me là hết ý do gạch cua hòa quyện vào nước sốt làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn lên nhiều lần.

Trả lời

×
×

Cart